Guest review - Những lầm tưởng về dầu dừa

Về Guest post (guest posting hay guest blogging) là một bài đăng trên website hay blog của cá nhân hay doanh nghiệp khác, thường là trong cùng lĩnh vực. Nhằm xây dựng mối quan hệ, tăng độ phủ thương hiệu, authority và tăng các backlink chất lượng (đa số là Dofollow) trỏ về website của bạn.


Guest posts (or guest posting) is publishing and article on someone else’s website. And people do this so they can get more brand awareness and traffic back to their own website (also known as referral traffic).


Những lầm tưởng về dầu dừa

Dầu dừa là nguyên liệu được dùng phổ thông trong việc làm đẹp, chế biến dược phẩm và thực phẩm. Tuy nhiên, người dùng nên thận trọng khi dùng loại dầu này hàng ngày.



Dù có nhiều tác dụng đặc biệt, dầu dừa không nên được sử dụng thay thế dầu ăn hàng ngày. Ảnh: Pexels.

Dầu dừa được chiết tách từ cơm dừa, nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong các bữa ăn của người dân ở vùng nhiệt đới, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm và công nghiệp.

Dầu dừa cung cấp nguồn nhiệt ổn định, ăn nhập trong các cách nấu bếp ở nhiệt độ cao như chiên rán. Cũng do đặc tính này, dầu dừa ít bị oxy hóa. ngoại giả, do chứa hàm lượng chất béo no cao, dầu dừa có thể được cất giữ đến 2 năm.

Thực phẩm đa năng

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên bộ môn y khoa cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), trong y khoa cổ truyền, dầu dừa được biết đến là một trong những thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp, đặc biệt là tương trợ điều trị tình trạng da như xóa mờ nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi, giúp da căng bóng, chữa nứt nẻ trên da, trị mụn trứng cá…

Ngoài ra, nhiều người còn dùng dầu dừa để massage, giảm mệt mỏi và đau nhức cơ bắp.

Giống đậu nành, đậu phộng, vừng (mè), dừa sau khi được xử lý bằng công nghệ ép 180 độ C sẽ cho ra sản phẩm dầu thực vật đã chín và ăn được. Tuy nhiên, trên thực tế, dầu dừa dùng cho mục đích ăn uống có nhiều điểm khác biệt so với loại còn lại.

Trong những năm gần đây, số người sử dụng dầu dừa trong ăn uống tăng nhanh. Dầu dừa được quảng cáo giúp làm giảm mỡ bụng, kìm nén thèm ăn, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim, chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Dầu dừa chứa một số axit béo xấu

Dầu dừa chứa 100% chất béo, 80-90% trong số đó là chất béo bão hòa. Chất béo được tạo thành từ các phân tử nhỏ hơn được gọi là axit béo.

Trong dầu dừa, loại axit béo bão hòa chiếm ưu thế là axit lauric (47%). Các axit khác như axit myristic và palmitic cũng xuất hiện với số lượng nhỏ hơn. Những axit này đều đã được chứng minh có khả năng nâng cao mức LDL (Low density lipoprotein Cholesterol - một loại cholesterol có hại).

Bên cạnh đó, dầu dừa cũng chứa một lượng ít chất béo không bão hòa.‎‎ Dầu dừa không chứa cholesterol, không có chất xơ và chỉ có các vết tích của vitamin, khoáng chất và sterol thực vật.

Sterol thực vật có cấu trúc hóa học giống cholesterol trong máu, có thể giúp ngăn chặn sự thu nạp cholesterol trong thân.‎

Các nghiên cứu phát hiện ra những người ăn nhiều dầu dừa hơn đã tăng nồng độ cholesterol HDL có lợi nhưng cũng làm tăng cholesterol toàn phần và chất béo trung tính.‎

Khi so sánh với các loại dầu oliu hoặc dầu rum... dầu dừa tăng tổng lượng cholesterol, HDL và mức LDL có hại nhiều hơn so với các loại dầu chưa no.

Dầu dừa cũng được phát hiện có khả năng làm lượng chất béo trong thân và LDL cholesterol lên mức cao hơn hoặc ngang bằng với các chất béo bão hòa khác như mỡ bò và dầu cọ.‎

Ngoài ra, dầu dừa chứa nhiều calo và chất béo (khoảng 120 calo và 14 gram chất béo cho mỗi thìa cà phê). Do đó, dầu dừa không nên được coi là thực phẩm có lợi cho tim và bị hạn chế trong chế độ ăn uống.

Dầu dừa nên được dùng với số lượng nhỏ hơn là thay thế các loại dầu khác trong nướng và nấu ăn.

thầy thuốc Vũ khuyến khích mọi người nên thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa như dầu oliu hay hướng dương. Việc dùng các loại dầu này đã được chứng minh là hiệu quả để giảm cholesterol LDL.

"Nếu yêu thích mùi vị của dầu dừa, bạn chỉ nên sử dụng với một lượng ít. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế chỉ nên dùng một lượng nhỏ và chọn các loại dầu không có chất béo bão hòa cho những bữa ăn hàng ngày", thầy thuốc Vũ lưu ý.

Theo chuyên gia này, dầu dừa chỉ có một số tác dụng cố định đối với thân thể, người dùng khi sử dụng cần rất cẩn trọng, nên tham khảo quan điểm của các thầy thuốc và chuyên gia để có thể đạt được kết quả ăn uống tốt nhất.‎

Dấu hiệu của người bị đột quỵ

50% người bị đột quỵ sẽ tử vong, 70% số người sống sót cũng không thể trở lại làm việc bình thường. Những hệ quả khôn lường này dấy lên hồi chuông cảnh báo, bước vào tuổi 40 nhất định phải chuẩn bị tâm thế phòng bệnh từ xa. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sớm, song để dễ nhớ, có thể tóm gọn:

- Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng như các dấu hiệu yếu cơ mặt, yếu tay và các vấn đề về ngôn ngữ. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

- Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

- Dấu hiệu yếu tay hoặc chân: Khi xảy ra đột quỵ, một triệu chứng hay gặp là một bên cánh tay hoặc chân (hoặc cả hai) đột ngột yếu đi, tê bì. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các chi ở bên đối diện vùng não xảy ra đột quỵ. Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác, không nhấc chân lên được. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở rộng cả hai cánh tay trong 10 giây. Nếu một cánh tay bị rơi xuống thì có thể là chỉ báo yếu cơ - một dấu hiệu của bệnh.

- Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng khó nói hoặc nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

Hãy tự kiểm tra bằng cách lặp đi lặp lại một cụm từ. Bạn có bị nói líu, dùng từ sai hoặc không thể nói? Nếu điều này xảy ra thì nhiều khả năng bạn bị đột quỵ.

- Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

- Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.



Xây xẩm, chóng mặt, đau nửa đầu hoặc đi không vững, đột nhiên ngã, không thể đứng thẳng dậy... cũng là những triệu chứng bất thường cần chú ý. (ảnh minh hoạ)

Một số dấu hiệu khác:

- Tự nhiên chóng mặt: Hệ thống tuần hoàn sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu tim quá yếu. Bộ não không nhận đủ oxy cần thiết. Điều đó sẽ làm bạn luôn cảm thấy chóng mặt, thậm chí đau đầu. Do đó bạn cần chú ý và đi chẩn đoán bệnh ngay khi có biểu hiện trên thường xuyên.

Nếu bạn bị chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn về đi lại thì bạn có thể nghĩ rằng mình bị say, song thực tế đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

- Đau đầu nặng: Cơn đau đầu nặng, đột ngột là một triệu chứng hay gặp ở người bị đột quỵ.

- Yếu một bên cơ mặt: Yếu một bên cơ mặt, đột ngột có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Để kiểm tra, các nhân viên cấp cứu có thể yêu cầu bạn cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt của bạn chùng xuống hoặc không cử động thì có thể bạn bị tình trạng này.

- Khó thở hoặc tim đập nhanh: Một nghiên cứu về những khác biệt giới trong đột quỵ cho thấy phụ nữ dễ bị các triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh khi đột quỵ.

Các quý ông tuổi 40 cũng có thể học người Nhật, đất nước nổi tiếng sống áp lực, song tỷ lệ đột quỵ lại thấp nhất thế giới. Họ giải tỏa bằng cách tập thể dục, hát karaoke sau giờ tan sở... Ngoài ra, cần giữ cân nặng hợp lý, thực hiện chế độ ăn giảm chất béo - giảm lượng muối trong khẩu phần ăn - tăng cường các chất rau - trái cây, hạn chế bia rượu hay các chất kích thích, tập thể dục thường xuyên (ít nhất 30 phút/ngày, mỗi tuần ít nhất 3 lần). Đặc biệt, người Nhật còn có thói quen ăn hạt đậu tương lên men chứa enzym nattokinase trong bữa cơm hàng ngày.

Đặc biệt, không thể thiếu việc sử dụng những thực phẩm bổ sung cho sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng bệnh, nhất là những sản phẩm được khoa học chứng minh có tác dụng làm tan cục máu đông,ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giúp cho việc lưu thông máu lên não tốt chiết xuất lấy enzym nattokinase từ đậu nành lên men để dự phòng đột quỵ. Bất cứ sản phẩm nào chứa natto có dấu JNKA cũng được Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.

PS: Bạn có biết hiện ngân hàng Sacombank đang có nhiều chương trình hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp trong năm 2023 để tiêu dùng, mua sắm hoặc những khoản đầu tư bằng các chương trình mở thẻ tín dụng, cho vay lãi suất thấp, vay tín chấp, vay tiêu dùng hoặc các chương trình vay mua nhà, vay mua xe cực kỳ ưu đãi. Tham khảo thêm tại trang chủ sacombank.com.vn bạn nhé.

Bên cạnh đó là những thông tin cực kỳ hữu ích về dòng sản phẩm hỗ trợ sức khỏe phòng ngừa đột quỵ Nattoenzym của Dược Hậu Giang, có đến 3 dòng sản phẩm là Nattoenzym 1000, Nattoenzym Red Rice và Nattoenzym 670FU, mỗi dòng sản phẩm lại phù hợp một đối tượng khác nhau, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé bạn. Tham khảo thêm sản phẩm tại trang chủ Nattoenzym.vn nghen.

Và chắc chắn là bạn cũng sẽ không thể bỏ qua được những chia sẻ tuyệt vời từ chính 1 trong những cổ thụ của làng thương mại điện tử Amazon đúng không nè, hãy xem ngay những chia sẻ về bán hàng trên sàn thương mại điện tử trên trang chủ của Amazon Việt Nam, đi kèm đó là tìm hiểu thêm những khóa học thương mại điện tử hỗ trợ thêm cho mình nhé. Trang chủ của Amazon Việt Nam ở đây nè bạn ơi sell.amazon.vn

Cuối cùng, xin đừng quên Vote 5 sao nếu thông tin này hữu ích với bạn, để đội ngũ biên tập có thể tìm kiếm thêm những thông tin hữu ích chia sẻ thêm cho mọi người nhé.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn