Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Bỏ ngay 8 loại thực phẩm tối kỵ sau

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? là băn khoăn rất thường gặp. Đây không chỉ là lúc mẹ khó chịu vì ốm nghén mà bé vẫn chưa ổn định nên nếu ăn uống không cẩn thận, sức khỏe của cả mẹ và bé đều bị ảnh hưởng.

trong thai kỳ, các chị em thường được bồi dưỡng rất nhiều thực phẩm được cho là tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể vô tư lự “ăn cả thế giới”! Bởi lẽ có rất nhiều thứ cần kiêng kỵ ở giai đoạn đầu thai kỳ để bảo đảm sức khỏe thai nhi. Vậy bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Cùng Vinamilk tìm hiểu qua bài viết dưới dây bạn nhé!

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

1. Không nên ăn sống các loại rau mầm



Có thai không nên ăn gì? Rau mầm sống là “cái tên” trước nhất nằm trong danh sách câu đáp cho câu hỏi mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Phụ nữ mới mang thai đừng ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn và bạn chẳng thể loại bỏ bít tất vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.

Bài tham khảo:

2. Mẹ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Đừng chọn rau quả chưa rửa kỹ và nước hoa quả tươi

Có bầu không nên ăn gì? Để bảo đảm không bị nhiễm khuẩn, bạn nên rửa các loại rau quả thực kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối loãng trước khi ăn cũng như chế biến. Mẹ bầu cần hạn chế ăn các loại rau sống tối đa, vì đây có thể là nguồn gây bệnh tiềm ẩn.

Đối với nước ép hoa quả tươi dù là nước ép tại nhà hàng vẫn không loại trừ nguy cơ hoa quả chưa được rửa sạch trước khi chế biến. Dùng nước ép từ các loại rau củ, trái cây chưa rửa sạch có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả E. coli và salmonella.

3. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Đó là dưa muối



Các món rau củ quả muối chua được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Dưa muối đem lại nhiều tác dụng hăng hái cho thân thể và bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối thỉnh thoảng lại trở thành thứ gây hại.

4. Các loại rau, củ dễ gây sảy thai trong tam cá nguyệt trước hết

Một số thực phẩm, rau củ quả bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế để đề phòng nguy cơ sảy thai, động thai sua đây:

  • Rau ngót
  • Rau răm
  • Củ dền
  • Đu đủ sống
  • Khóm (thơm, dứa)

5. Không ăn thịt gia cầm và trứng chưa nấu kỹ



Mới có thai nên kiêng gì? Trong 3 tháng đầu, mẹ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn rất cao vì mức độ phản ứng của cơ thể đối với các loại thức ăn kém vệ sinh nghiêm trọng hơn nhiều. Theo đó, khi mẹ bầu gặp phải tình trạng này, thai nhi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, hãy thêm thịt gia cầm và trứng chưa được nấu chín (trừng ốp la, trứng luộc lòng đào) vào danh sách giải đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì nhé.

6. Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Có một đôi loại cá và động vật giáp xác mà mẹ bầu nên tránh trong tam cá nguyệt trước hết, bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao rất hiểm nguy với sức khỏe. Theo đó, lượng thủy ngân này nếu đi vào thân thể sẽ ảnh hưởng đến hệ tâm thần và sự phát triển của thai nhi:

  • Cá kiếm
  • Cá kình
  • Cá ngừ
  • Cá thu vua
  • Cá đổng

Cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng cao. Đối với cá, hải sản, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm khuyến khích khi mang thai, các mệ bầu nên ăn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá và hải sản này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với thai phụ.

7. Hãy hạn chế ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản, bạn nên:

  • Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao
  • Tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và các loại thực phẩm hun khói
  • Chú ý đến các khuyến cáo về chừng độ an toàn và nguồn cội của các loại hải sản mà bạn ăn
  • Chế biến hải sản đúng cách.

Bạn nên nấu cá ở nhiệt độ tối thiểu 60°C. Đối với các loại tôm như tôm hùm hay sò điệp, bạn nên nấu cho đến khi chúng chuyển sang màu trắng sữa. Riêng với trai và hàu, bạn cần nấu cho đến khi vỏ mở ra, đồng thời loại bỏ những con không tách được vỏ.

8. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn thịt chưa được nấu chín, thịt nguội, xúc xích



Trong thời kì mang thai, bạn nên ăn các thịt loại đã được nấu chín, tránh tiêu thụ thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Hơn nữa, các loại thịt nguội hay xúc xích tiềm ẩn nhiều mối nguy bởi bệnh Listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh.

Nếu lưỡng lự chưa biết mới có thai không nên ăn gì, thì câu trả lời là thịt nội tạng, nhất là gan động vật. Bởi những bộ phận này là nơi tích trữ và đào thải độc tố trong cơ thể động vật. cho nên, việc tiêu thụ những loại thực phẩm như thế có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc, thậm chí gây dị tật bẩm sinh.

Nguồn bài viết: https://baomoi365.com/bau-3-thang-dau-khong-nen-an-gi-bo-ngay-8-loai-thuc-pham-toi-ky-sau.html

Xem thêm bài viết khác:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn